gỗ cẩm tím
Gỗ nguyên khối

Gỗ Cẩm Tím – Nazareno loài cẩm đến từ Panama

Gỗ Cẩm tím có tên Purpleheart hoặc Amarynth (từ Peltogyne spp.) Là một loại gỗ cứng có màu sắc rực rỡ từ Nam Mỹ rất phổ biến vì màu tím đậm tự nhiên. Màu nâu nhạt khi được cắt mới, màu tím đậm đến tím đen khi tiếp xúc với tia cực tím trong vài ngày. Thỉnh thoảng, cây tạo ra lông tơ hoặc chấm lốm đốm từ hạt đan xen. Cây thường lớn với 30 đến 70m chiều cao và 1-1,5m đường kính. Thân cây dài và không có các chi với tán hoặc cành đẹp chỉ ở ngọn cây. Gỗ có thớ gỗ thô và dày đặc và bền.

Gỗ cẩm tím

Bên cạnh vẻ ngoài nổi bật. Gỗ cẩm tím còn nổi bật giữa đám đông vì màn trình diễn của mình. Nó chống nấm mốc và mối mọt gỗ khô rất tốt. Với tỷ lệ T / R là 1,90, nó ổn định hơn hầu hết các loài, điều đó có nghĩa là nó ít có xu hướng cong vênh và di chuyển sau khi lắp đặt. Cả độ bền và tính ổn định của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn thông minh cho sàn trong nhà và ngoài trời nhưng với điều kiện phải có chất ức chế tia cực tím, nếu không nó sẽ bị bạc màu.

Với chỉ số Độ cứng Janka năm 1860. Gỗ cẩm tím cứng hơn Red Oak tới 124%. Độ cứng bề mặt này có nghĩa là sàn nhà màu tím tốt hơn chống lại các vết lõm, ví dụ, từ gót giầy hoặc hộp rơi. Và cuối cùng, nó có mô đun đàn hồi và cường độ uốn rất cao. Điều này có nghĩa là nó khó có thể bị đánh bại, và vì điều này, nó được ưa thích cho nhiều ứng dụng công nghiệp, như sàn xe tải.

Nếu bạn đang làm việc với gỗ cẩm tím, bạn nên sử dụng lưỡi cacbua, Nếu không, cũng có thể dẫn đến hiệu ứng cùn trên các công cụ. Cẩm tím dùng để tiện và dán tốt. Cũng đáng lưu ý rằng trọng lượng của Cẩm tím là khoảng 905kg/mỗi khối, hoặc nặng gấp đôi so với thông.

Gỗ cẩm tím với những lưu ý trong gia công

Khi hoàn thiện gỗ cẩm tím có một vài điều cần lưu ý.

Đầu tiên, gỗ cẩm tím thường chứa nhựa. Điều này có xu hướng tăng lên bề mặt sau khi cưa lần đầu tiên tại nhà máy và trong quá trình sấy không khí ban đầu. Khi gỗ tiếp tục khô, hoặc được sấy khô, nhựa này sẽ tiêu tan. Những mảnh gỗ thô ráp cho thấy nhựa trên bề mặt có thể được nổi lên, cho một bề mặt sạch sẽ. Là một biện pháp phòng ngừa để tránh bất kỳ sự chảy nhựa tiềm ẩn nào trong tương lai. Một số thợ gỗ chọn cách phủ một lớp sáp đầu tiên để bịt kín gỗ trước khi sơn hoàn thiện rõ ràng.

Thứ hai, bởi vì Cẩm tím sẽ tối hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều quan trọng là phải xem xét liệu bạn có muốn bảo quản Màu tím sáng hơn bằng cách sử dụng hoàn thiện với chất ức chế tia cực tím hay bạn muốn màu tối hơn.

Hình dáng bên ngoài

Gỗ cẩm tím với màu sắc khác thường và độc đáo, nó làm cho loại gỗ này trở nên thật đáng mơ ước cho đồ trang trí, tủ, đồ nội thất cao cấp, sàn gỗ. Với nhiều mặt hàng đặc biệt, chẳng hạn như gậy bida và chạm khắc. Các ứng dụng khác bao gồm xây dựng hạng nặng, đóng tàu và thùng hóa chất.
Việc chà nhám cũng có thể đưa ra nhiều thách thức hơn với loại gỗ cứng này, và đối với các ứng dụng lớn như sàn nhà, nên chuẩn bị chuyên nghiệp.

Loài gỗ này không được liệt kê trong các Phụ lục của Công ước CITES hoặc trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN.

Sử dụng phổ biến
  • Tủ, cánh tủ
  • Tay vịn cầu thang
  • Sàn gỗ, mặt bậc
  • ghế/bàn dài
  • Đồ nội thất
  • Tiện
  • Veneer
Purpleheart wood bowl
Độ bền của gỗ cứng

Tâm gỗ của loài này là tự nhiên và có độ bền cao trong khả năng chống nấm sâu. Cẩm tím có khả năng chống mối mọt gỗ khô, nhưng có rất ít khả năng chống lại sâu đục thân biển, để có thể làm cho nó tốt hơn cho các dự án ngoài biển.

cẩm tím
Mầu sắc Purpleheart

Khi mới cắt gỗ cẩm tím nó là một màu nâu xám / tím nhạt. Khi tiếp xúc nhiều với không khí, gỗ trở thành màu tím cà và tím đậm. Với tuổi đời cao hơn và tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím, gỗ trở thành màu nâu sẫm với một chút màu tím. Sự thay đổi màu sắc này có thể được làm chậm và giảm thiểu bằng cách sử dụng lớp phủ chống tia UV trên gỗ.

Purpleheart wood floor
Tại sao nó lại phổ biến

Gỗ Cẩm tím là loại gỗ cứng Mỹ Latinh đầy màu sắc này rất phổ biến cho đồ nội thất cùng các thiết kế khác đòi hỏi một màu sắc độc đáo. Ngoài màu sắc của nó, cẩm tím còn có các đặc tính sức mạnh tuyệt vời và có thể được sử dụng trong các ứng dụng mà sức mạnh là quan trọng.

Thông số kỹ thuật
Tỷ trọng (kg/m3 dry)905Độ cứng (Janka) (kN)11.2Độ bám đinh Good
Khối lượng riêng 0.76-0.9Độ hoàn thiện ExcellentĐộ bám vít Good
Độ nứt vỡ (Mpa dry)151.7Độ ổn định HighĐộ bám keo Good
Độ đàn hồi (Mpa dry)20.21Sức mạnh nghiền (Mpa dry)83.7Độ bền High
Độ co rút xuyên tâm %3.8Độ mẫn cảm LyctidNoĐộ tuổi 25-35 year old
Độ co rút tuyến tính %6.4Độ gia côngGood Vòng cây Girth of 80-250 cm
 Độ co rút thể tích % 10.6Tỷ số T/R 1.7 Phân bố Trung, Nam
cẩm tím
cẩm tím

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: